Kinh tế Bình Dương tiếp tục tăng trưởng cao bất chấp dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp

Tổng sản phẩm trên địa bàn Bình Dương 6 tháng đầu năm 2021 (GRDP) tăng 7,23% so với cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ tăng 6,73%) trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp, trong đó: Công nghiệp - Xây dựng tăng 8,09%; Dịch vụ tăng 5,67%; Nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,66%; Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,89%.

Sáng 29/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 để thông qua Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong thời gian qua và những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2021.

Phiên họp được trực tuyến đến 09 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Kinh tế tăng trưởng 7,23%

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, 6 tháng qua, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới và trong nước. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, kịp thời của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc thực hiện “mục tiêu kép”. Đảm bảo vừa phòng, chống dịch bệnh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, vừa chăm lo an sinh xã hội cho người dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 7,23% so với cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ tăng 6,73%), trong đó: Công nghiệp - Xây dựng tăng 8,09%; Dịch vụ tăng 5,67%; Nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,66%; Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 5,89%. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu, thay đổi cách tiếp cận, giới thiệu sản phẩm nên đã nhận được đơn hàng ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước tăng 8,23% so với cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ tăng 6,4%). Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm ước tăng 10,4% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước tăng 47,2%; kim ngạch nhập khẩu ước tăng 43,4%.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Các doanh nghiệp đã chủ động được nguồn nguyên liệu, thay đổi cách tiếp cận, giới thiệu sản phẩm nên đã nhận được đơn hàng ổn định.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Bình Dương tiếp tục đạt kết quả vượt bật trong thu hút đầu tư. Tính đến ngày 15/6/2021, tỉnh đã thu hút 49.115 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước (tăng 91,2% so với cùng kỳ).

Ước thu ngân sách 36.600 tỷ đồng, đạt 62% dự toán HĐND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 23% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách thực hiện 6.000 tỷ đồng, đạt 23% dự toán, giảm 4% so với cùng kỳ.

Chăm lo an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tỉnh đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn sát với từng giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 như: Kế hoạch phòng, chống dịch trên phạm vi toàn tỉnh; Phương án phòng, chống dịch tại các cơ sở, sản xuất, kinh doanh, các khu công nghiệp; Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các cuộc họp trực tuyến với các địa phương để kịp thời chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới, thành lập các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương giáp ranh... Ngày 22/6/2021, tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND để chỉ đạo một số đơn vị, địa phương áp dụng thực hiện các Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tổ chức tiêm vắc xin theo kế hoạch (đến nay đã tiêm cho 43.432 người).

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép

Thời gian tới, Bình Dương sẽ khẩn trương thực hiện kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương ngày 27/6/2021 với một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Cụ thể, kiên định thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh và vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, cũng như không hoang mang, lo sợ, đề cao trách nhiệm trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống phát sinh theo phương châm "5K + vắc xin và công nghệ".

UBND tỉnh đánh giá, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiệm vụ hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 là rất nặng nề. Chủ tịch đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục nắm bắt, bám sát tình hình, nêu cao tinh thần “đánh giặc như đánh giặc” để có giải pháp “đánh chặn” hiệu quả.

Nguồn: sxd.binhduong.gov.vn

Bài viết liên quan