Kinh nghiệm vay mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp ngày càng phổ biến, trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn khi muốn sở hữu căn hộ chung cư, nhà ở để ổn định cuộc sống. Hãy cùng PTLand tìm hiểu những kinh nghiệm vay mua nhà trả góp để đạt hiệu quả tốt nhất qua bài viết sau.

Chọn mua nhà phù hợp với thu nhập

- Thu nhập dưới 20 triệu đồng/tháng thì có thể chọn căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội với mức giá dao động từ 20- 27 triệu đồng/m2, tương ứng tổng giá trị căn hộ khoảng 1 tỉ - 1,3 tỉ/căn diện tích trung bình khoảng 50m2. Hiện ở TP.HCM giá căn hộ này gần như không còn, chúng ta có thể dời ra vùng ven SG với các dự án cách SG khoảng 10km trở lại. Bạn có thể tham khảo dự án Tecco Feice Homes, Tecco Home.

- Thu nhập từ 20 triệu – 30 triệu đồng/tháng có thể mua căn hộ tầm trung giá 27 - 30 triệu đồng/m2, tương ứng khoảng từ 1,5 tỷ - 2,1 tỷ/ căn mức diện tích khoảng 55m2 – 65m2. Vị trí các dự án này thường di chuyển vào TP.HCM khoảng 15 - 30 phút di chuyển.

- Thu nhập từ 30 triệu đồng/tháng trở lên thì có thể cân nhắc mua căn hộ giá dao động khoảng 35 triệu/m2, tương ứng giá từ 2,2 – 2,8 tỷ cho căn hộ diện tích từ 60m2 – 72 m2. Phân khúc này thường là những dự án ngay cửa ngõ Sài Gòn như dự án THE RIVANA, HT Pearl, Phúc Đạt Tower,…

Tất nhiên, tùy vào từng dự án mà bạn phải có kế hoạch để chuẩn bị 30% số tiền có sẵn từ khoảng 360 triệu – 750 triệu và tiến độ trả tiền phụ thuộc vào tiến độ dự án đó đã xây dựng đến đâu.

Chọn gói vay mua nhà phù hợp với túi tiền

Khi vay mua nhà trả góp, thường thì các dự án hỗ trợ cho khách hàng vay lên đến 70% tổng giá trị căn nhà. Nếu bạn mua nhà ở ngay (mua thứ cấp) thì thường bạn nên vay khoảng 50% giá trị tài sản hoặc trường hợp bạn mua nhà từ chủ đầu tư thì bạn có thể linh động số thấp hơn số tiền vay 70% giá trị hợp đồng mua bán.

Ở đây, chúng tôi có 1 lời khuyên dành cho k, khoản tiền dành để trả gốc + lãi hàng tháng nên chiếm khoảng 50% thu nhập trở lại của bạn, điều đó sẽ giúp bạn chủ động, thoải mái hơn các khoản chi tiêu hàng tháng cho gia đình của bạn.

Ví dụ: nếu vay 500 triệu thì một tháng phải trả tầm 5,5 triệu/tháng, vay 1 tỉ thì số tiền trả hàng tháng là 12 triệu/tháng, vay 2 tỉ thì phải trả hàng tháng là 25 triệu/tháng.

Hiện nay, có rất nhiều chính sách từ ngân hàng hỗ trợ tốt cho người mua nhà như: ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất 0Đ đến nhận nhà. Các chương trình này đang tạo cơ hộ rất tốt cho người mua nhà, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để được tư vấn chi tiết thêm.

Lưu ý lãi suất phạt trả nợ trước hạn

Khi vay mua nhà, nhiều khách hàng thường thanh toán hết khoản vay trong vòng năm 5 đầu và thường bị phạt trả nợ trước hạn tùy theo chính sách khác nhau của các ngân hàng.

Thường lãi suất phạt trả nợ trước hạn dao động từ 1 - 3%. Mức phạt này được ngân hàng đề ra để có thể bù lỗ mức ưu đãi lãi suất ban đầu.

Mua bảo hiểm cho căn nhà

Bảo hiểm căn nhà rất quan trọng khi vay vốn ngân hàng để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản nhưng nhiều người lại không chú trọng điều này. Chi phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14% giá trị căn nhà/năm. Ví dụ căn hộ có giá trị 1,2 tỉ thì số tiền bảo hiểm khoảng 1,68 triệu/năm. Khi mua bảo hiểm cần tham khảo những điều kiện trong hợp đồng để tránh những tranh cãi về sau.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình vay mua nhà trả góp đơn giản và dễ hiểu nhất.

Bước 1: Bạn cần liên hệ với nhân viên tư vấn ngân hàng để tìm hiểu lãi suất, phương thức trả nợ, số tiền gốc lãi hàng tháng, … Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn quyết định số tiền vay và thời gian vay phù hợp với tài chính của mình.

 Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ. Ở bước này bạn sẽ được nhân viên tư vấn ngân hàng gửi cho bạn 1 danh sách, bạn cứ theo đó chuẩn bị. Các hồ sơ cơ bản như: giấy đề nghị vay vốn, CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu, Đăng kí kết hôn/ xác nhận độc thân, Tạm trú, hồ sơ liên quan tài sản thế chấp, hồ sơ về thu nhập (hợp đồng lao động, xác nhận lương, hoặc các khoản thu nhập từ cho thuê …)

Bước 3: Sau khi nộp đủ hồ sơ theo yêu cầu, ngân hàng sẽ tiến thành kiểm tra/ thẩm định và phê duyệt hạn mức vay cho bạn (nếu đủ yêu cầu)

Bước 4: Kí hợp đồng tín dụng và biên bản khế ước nhận nợ.

Nhận tư vấn chuyên sâu miễn phí

Bài viết liên quan